• Hotline: 08 6660 3865

Tuyển sinh

Tuyển sinh TCCN 2013: Xét tuyển nhiều đợt, tuyển nhiều loại đối tượng

Đăng ngày: 27/2/2013

Năm 2012, có 33 cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) không tuyển được học sinh; các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản, môi trường, sản xuất và chế biến có rất ít thí sinh đăng ký dự tuyển và nhập học. Năm nay, Bộ giáo dục và đào tạo tiếp tục cho phép các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng (theo quy định) với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu.

 

Thí sinh tập trung vào các ngành chăm sóc sức khỏe

 

Nhìn lại kỳ tuyển sinh vừa qua, ngành được thí sinh theo học nhiều nhất lần lượt là: sức khỏe với gần 90.000 thí sinh nhập học (chiếm khoảng 34%); kinh doanh và quản lý với hơn 50.000 thí sinh (22%); công nghệ kỹ thuật hơn 40.000 thí sinh (17%); đào tạo giáo viên hơn 36.000 thí sinh (14%); thấp nhất là hai lĩnh vực: môi trường, sản xuất và chế biến có số thí sinh nhập học là 1%.

 

Theo đánh giá của Bộ giáo dục và đào tạo, công tác tuyển sinh TCCN năm 2012 vẫn còn một số hạn chế, như nhiều trường không tuyển đủ thí sinh so với chỉ tiêu được thông báo, công tác tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn, thời gian tuyển sinh phải kéo dài nhưng hiệu quả thấp. Một số trường còn thông báo thông tin mập mờ, gây sự hiểu lầm cho thí sinh và xã hội về việc sẽ được học liên thông lên CĐ, ĐH như là việc đương nhiên nếu đăng ký theo học TCCN tại trường, trong khi thực tế để được học liên thông, thí sinh phải đảm bảo các điều kiện khác theo quy định. Ngoài ra, một số trường tuyển vượt nhiều so với chỉ tiêu được thông báo, không phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó tập trung chủ yếu ở các trường có đào tạo các ngành về sư phạm và y - dược. Ngược lại, ở một số trường không thu hút được học sinh, hiệu quả thấp, trong đó tập trung chủ yếu ở các trường TCCN tư thục và một số trường văn hóa nghệ thuật, các trường đào tạo về lĩnh lực nông, lâm, ngư...

 

Nguyên nhân của việc tuyển sinh TCCN năm 2012 gặp khó khăn là do số học sinh tốt nghiệp THPT một vài năm gần đây giữ ổn định và có xu hướng giảm, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ vẫn tăng, cộng với thời gian tuyển sinh vào ĐH, CĐ quá dài nên nguồn tuyển sinh vào học TCCN gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, suy thoái kinh tế toàn cầu và Việt Nam, cộng với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thời gian gần đây khiến nhiều thí sinh và gia đình không muốn cho con đi học TCCN, vì điều kiện tìm được việc làm ngày càng trở nên khó khăn, thu nhập đối với lao động có trình độ TCCN thấp. Bên cạnh đó, còn có thể kể đến công tác hướng nghiệp ở bậc học phổ thông còn nhiều hạn chế nên nhiều học sinh và gia đình vẫn chạy theo bằng cấp và lựa chọn học CĐ, ĐH làm con đường phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

 

Một số điểm lưu ý trong tuyển sinh năm 2013

 

Về cơ bản, công tác tuyển sinh TCCN năm 2013 được thực hiện như năm 2012, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định thống nhất việc tuyển sinh TCCN được thực hiện theo hình thức xét tuyển để tuyển sinh (riêng đối với các trường tuyển sinh đào tạo ngành năng khiếu, môn văn hóa được thực hiện theo hình thức xét tuyển, môn năng khiếu do hiệu trưởng quyết định thi tuyển hoặc xét tuyển). Việc xét tuyển dựa trên cơ sở căn cứ kết quả học tập ở phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2012 của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được xác định.

 

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh về trường đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên, hay đến nộp trực tiếp tại trường). Ngoài ra, tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh TCCN tại địa phương, các sở GD&ĐT có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào TCCN của thí sinh trên địa bàn tỉnh (thành phố) và chủ động bàn giao cho các trường theo kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường.

 

Theo khoahocphothong.com

Bài viết liên quan:
Banner Quảng cáoBanner Quảng cáoBanner Quảng cáo

Dành cho quảng cáo